Hoa hồng không chỉ làm đẹp mà còn có thể kết hợp với mật ong để trị cúm và cảm lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm hoa hồng ngâm mật ong và nó đem lại tác dụng gì. Hãy cùng Mỹ Phẩm Tinh Nhiên tìm hiểu tác dụng của hoa hồng ngâm mật ong qua bài viết bên dưới.
Những tác dụng của hoa hồng ngâm mật ong
Hoa hồng có rất nhiều công dụng trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe có thể bạn chưa bước. Trong Đông Y hoa hồng thường dùng làm thuốc là hoa hồng bạch và hoa hồng đỏ.
Hoa hồng có tính ấm, vị ngọt giúp tiêu viêm, tiêu sưng và hoạt huyết trong y học cổ truyền. Hoa hồng đỏ thường dùng để chữa kinh nguyệt không đều, làm huyết mạch lưu thông. Chữa viêm mủ da, sưng tấy, đinh nhọt, bệnh bạch cầu.
Hoa hồng bạch có chứa nhiều tinh dầu và Vitamin C giúp chống độc tố và tốt cho hệ thống miễn dịch. và giảm đau vùng bụng dưới.
Hoa hồng được coi là thảo mộc tự nhiên giúp chữa ho hiệu quả, ngâm với mật ong có tác dụng nhuận tràng và giảm cảm cúm. Khi trẻ ho do lạnh có thể dùng quất chín, hoa hồng bạch tươi, đường phèn và mật ong hấp cơm hoặc chưng cách thủy. Nghiền nát ra trộn lấy phần nước để uống nhiều lần trong ngày sẽ giúp trẻ đỡ hơn rất nhiều.
Tuy nhiên để ngăn vi khuẩn thì nên chọn hoa hồng không dùng thuốc trừ sâu và có nguồn gốc rõ ràng. Cần phải rửa dụng cụ và cánh hoa hồng sạch sẽ trước khi ngâm.
Một số tác dụng của hoa hồng có thể kể đến như:
Chống lão hóa
Mật ong chứa nhiều dinh dưỡng tự nhiên, hoa hồng có tính ấm, ngọt, chứa nhiều Vitamin A, C, E. Kết hợp lại với nhau giúp duy trì làn da hồng hào tự nhiên, cải thiện tình trạng da hiệu quả. Ngoài ra còn giúp giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào da.
Mật ong giúp quá trình bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể tốt hơn và có tác dụng nhuận tràng. Kết hợp với hoa hồng sẽ mang lại tác dụng làm đẹp và giúp khi sắc ngày càng tốt hơn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ tóc hoa hồng
Thúc đẩy lưu thông máu
Hoa hồng và mật ong giúp làm mềm mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho quá trình trao đổi chất cho con người. Thức uống này rất phù hợp với người có nhiều độc tố trong cơ thể và máu lưu thông kém.
Giảm mệt mỏi và căng thẳng
Với mùi thơm lan tỏa và mùi vị ngọt dịu sẽ giúp bạn cảm thấy giải tỏa căng thẳng khi thưởng thức và hệ thần kinh được thư giãn. Loại nước uống này còn có công dụng quan trọng trong việc bảo vệ chức năng của gan.
Dịu họng, giảm ho và phòng ngừa cảm cúm
Khi cổ họng của bạn đau rát và ho nhiều thì hãy thử dụng hoa hồng với mật ong. Nó giúp giảm ho và cổ họng của bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Vitamin C có trong đồ uống giúp phòng ngừa cảm cúm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Giảm cân
Uống hoa hồng ngâm mật ong sẽ giúp giảm cân, giảm mỡ và tăng cường quá trình trao đổi chất. Lượng calo lành mạnh trong thức uống này tạo cảm giác no nhờ đó hiệu quả trong việc giảm cân.
Cách làm hoa hồng ngâm mật ong
Thực hiện theo các bước bên dưới để có cốc hoa hồng ngâm mật ong thơm ngon:
- Bước 1: Bỏ cuốn hoa hồng, nếu không mua được hoa hồng tươi thì bạn có thể mua hoa hồng khô về ủ để ăn trực tiếp.
- Bước 2: Xát chanh với muối giúp khử trùng vỏ chanh và loại bỏ thuốc trừ sâu. Loại bỏ hạt và cắt chanh thành từng lát mỏng. Chanh chứa nhiều Vitamin C làm trắng và chống oxy hóa rất tốt.
- Bước 3: Cho chanh cắt lát vào nồi, thêm khoảng 50gm đường phèn vàng, không cần bỏ nước.
- Bước 4: Thêm đường phèn vàng, để lửa nhỏ và đảo đều tay để chanh không dính vào nồi.
- Bước 5: Khi chanh đun thành trong mờ thì thêm hoa hồng vào, nước cốt thu gần hết thì cho vào lọ thủy tinh.
- Bước 6: Sau khi nguội thì thêm mật ong vào và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 1 đêm, thưởng thức vào sáng ngày.
Khi chuẩn bị lọ thủy tinh nên chuẩn bị lo thật khô không dính nhất, nên luộc qua nước sôi 10 phút để khử trùng.
Xem thêm: Một vài cách làm tinh dầu hoa hồng tại nhà
Hướng dẫn cách làm syrup hoa hồng
Ngoài làm hoa hồng ngâm mật ong thì cũng có một cách chế biến hoa hồng khác mà bạn có thể tham khảo:
- Bước 1: Tách cánh hoa hồng, bỏ đài và nhụy hoa cách cẩn thận, rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng.
- Bước 2: Bỏ hoa hồng vào tô, rắc một chút đường phủ từng cánh hoa hồng. Dùng bao tay hoặc rửa sạch tay vò nhẹ cánh hoa hồng, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để tủ lạnh vài giờ.
- Bước 3: Bỏ hoa hồng vào nồi và thêm đường với nước cốt chanh. Đun lửa nhỏ trong 20 phút và khuấy đều tay.
- Bước 4: Đun sôi 5 - 10 phút với nhiệt độ cao đến khi hỗn hợp đặc lại. Rót mật ong vào đảo đều rồi tắt bếp và để nguội.
- Bước 5: Cho syrup hoa hồng vào lọ thủy tinh và cất ngăn mát để sử dụng.
Syrup hoa hồng có vị ngọt nhẹ, mùi hương thơm, màu hồng tự nhiên, hơi chất nhưng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, sữa chua, dùng để uống trà cũng rất ngon.
Xem thêm: Giải đáp toner và nước hoa hồng khác nhau như thế nào?
Kết luận
Mỹ phẩm Tinh Nhiên đã tổng hợp Tác dụng của hoa hồng ngâm mật ong, kèm theo đó làm hướng dẫn cách làm. Chúc bạn thành công và sở hữu ngay thức uống thơm ngon hoa hồng mật ong với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
TINH NHIÊN - Nơi cung cấp các sản phẩm thuần túy từ thiên nhiên, với phương châm đem lại cho khách hàng những sản phẩm từ thảo mộc chất lượng, an toàn và hiệu quả cao.