Đa phần khi ăn bơ mọi người đều bỏ hạt nhưng nhiều người lại nói rằng hạt bơ rất tốt cho sức khỏe và có thể ăn được. Vậy công dụng của hạt bơ là gì, hãy cùng Tinh Nhiên tìm hiểu quả bài viết bên dưới.
Có thể ăn hạt bơ hay không?
Câu trả lời cho câu hỏi có thể ăn hạt bơ hay không, là có, bạn không nghe nhầm đâu, bạn hoàn toàn có thể ăn hạt bơ. Hạt bơ được bao quanh bởi một lớp vỏ cứng, hạt chỉ chiếm 13 - 18 % kích thước của quả.
Trong hạt có chứa nhiều carb, chất xơ, lượng nhỏ protein và axit béo. Trong hạt bơ có nhiều phytochemical là loại hóa chất thực vật giúp bảo vệ hạt bơ và còn giúp chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.
Carbs có trong hạt bơ chủ yếu là tinh bột với trọng lượng khô chiếm 75%. Vẫn có nhiều nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem nên sử dụng loại bột này như thế nào trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm.
Ngoài ra còn có một lượng lớn chất xơ hòa tan, kali và phốt pho trong quả bơ. Vì vẫy trong quả bơ có chứa rất nhiều dinh dưỡng và nên được sử dụng nhiều hơn.
Xem thêm: Công dụng của bơ
Công dụng của hạt bơ
Ngoài phần thịt của quả thì hạt bơ cũng có chứa rất nhiều dinh dưỡng đối với nhiều mặt trong đời sống và sức khỏe. Có tới 70% axit amin đều nằm trong phần hạt bơ và nhiều dưỡng chất khác.
Dưới đây là một số công dụng của hạt bơ mà bạn có thể tham khảo qua:
Giảm cholesterol
Nhiều thử nghiệm trên chuột chỉ ra rằng bột hạt bơ giúp giảm LDL cholesterol xấu và cholesterol trong cơ thể. Trong hạt bơ giàu chất béo không bão hòa đơn giúp tăng mật độ cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Dầu chiết xuất từ hạt bơ giàu chất xơ và chứa các loại dưỡng chất đa dạng giúp bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.
Chất xơ có trong quả bơ sẽ giúp ngừa bệnh tim mạch vành và những loại bệnh khác liên quan đến tim. Hạt bơ chứa nhiều loại hóa chất thực vật giúp giảm huyết áp cao, giảm cholesterol và thúc đẩy hệ miễn dịch.
Xem thêm: Ăn bơ có tốt cho tóc không ?
Giảm huyết áp
Chiết xuất hạt quả bơ làm giảm huyết áp và giúp mạch máu thư giãn nhờ đó giảm mắc bệnh tim mạch. Kali trong hạt bơ giảm tác hại của muối natri, giãn mạch hiệu quả giúp mạch máu bớt căng thẳng làm hạ huyết áp. Khi huyết áp ổn định thì nó gián tiếp làm giảm nguy cơ đột quỵ và tim mạch.
Giảm tiểu đường
Thử nghiệm hạt bơ trên những con chuột mắc tiểu đường đem lại nhiều kết quả thú vị. Nó có tác dụng như một loại thuốc chống tiểu đường và làm giảm lượng đường có trong máu.
Kháng khuẩn và chống nấm
Hạt bơ có thể ngăn sự phát triển của Clostridium Sporogenes hình thành bào tử và ức chế sự phát triển của nấm. Trong đó có nấm Candida Albicans là loại nấm men điển hình gây ra các vấn đề đường ruột.
Lưu ý là nghiên cứu này được thực hiện ở ống nghiệm và động vật nên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa. Nghiên cứu này cũng được thực hiện với chiết xuất từ hạt bơ đã qua xử lý chứ không phải toàn bộ hạt.
Giảm nguy cơ đau nhức
Các chất chống oxy hóa như procyanidin hay catechin trong hạt bơ giúp giảm các triệu chứng do viêm nhiễm gây ra. Ví dụ như sưng, đau, tê cứng nên nhiều người dùng dầu hạt bơ để massage những nơi đau nhức trên cơ thể.
Tẩy tế bào chết cho da
Hạt bơ giúp loại bỏ lượng dầu nhờn dư thừa, tế bào chết và tạp chất tích tụ trên bề mặt da. Các chất chống oxy trong hạt bơ giúp bổ sung độ ẩm cho làn da khô nhám và giúp da trắng sáng hơn.
Đẩy lùi tốc độ lão hóa
Như đã nói ở trên trong hạt bơ có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhờ đó chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào da và tóc khỏe mạnh. Ngăn tình trạng xuất hiện đốm đồi mồi, vết nhăn, lão hóa sớm và da chảy xệ.
Bổ sung collagen cho da săn chắc, mịn màng và trẻ trung. Bạn có thể thường xuyên dùng dầu hạt bơ massage để thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo tế bào mới và giữ cho bạn luôn tươi trẻ.
Xem thêm: 13 Cách làm mặt nạ tóc bằng bơ
Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe
Hạt bơ còn là thành phần trong một số loại dầu gội thiên nhiên giúp mái tóc bóng mượt, dày, đầy đặn, ngăn bạc sớm và gãy rụng. Do hạt bơ mang lại nhiều lợi ích cho mái tóc nên được nhiều hãng sử dụng để tạo dầu gội, dầu xả, tinh dầu,.. Dùng dầu hạt bơ để massage chân tóc sẽ giúp mái tóc suôn mượt và sáng bóng như mới hấp ủ tóc.
Cách sơ chế hạt bơ
Dù nói là hạt bơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng cần chế biến để đảm bảo an toàn. Ngoài ra vỏ của hạt bơ rất cứng nên cần sơ chế trước khi ăn và không được ăn hạt bơ sống.
Cách thực hiện:
- Lột lớp vỏ nâu bám trên hạt bơ.
- Bỏ vào lò vi sóng khoảng 2 giờ ở 120 độ C sây hạt bơ khô nước.
- Bào hạt bơ ra thành bột để dùng.
Bột của hạt bơ có thể rắc lên salad, súp, món hầm hoặc cho 1 muỗng hạt bơ vào sữa chua, sinh tố, nước ép, pha trà.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng bạn cũng không nên lạm dụng mà chỉ nên dùng bột hạt bơ 2 - 3 lần/ tuần.
Kết luận
Qua bài viết trên Tinh Nhiên đã giới thiệu công dụng của hạt bơ và cách sơ chế hạt bơ đúng cách. Hạt bơ đem lại nhiều công dụng cho cơ thể như giảm cholesterol, huyết áp, kháng khuẩn, chống nấm,.. Tuy nhiên, cần sơ chế đúng cách và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân.
TINH NHIÊN - Nơi cung cấp các sản phẩm thuần túy từ thiên nhiên, với phương châm đem lại cho khách hàng những sản phẩm từ thảo mộc chất lượng, an toàn và hiệu quả cao.