Bơ là loại trái cây giàu chất xơ, dinh dưỡng và chất béo tốt cho cơ thể. Vậy bơ có công dụng gì đối với sức khỏe. Hãy cùng Tinh Nhiên tìm hiểu công dụng của bơ qua bài viết bên dưới đây.
Dinh dưỡng của quả bơ
Trong bơ có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể. Trong 100g bơ có chứa 160kcal Vitamin E, Vitamin C, Vitamin K, riboflavin, folate, đồng, niacin, mangan, magie, chất chống oxy hóa,..
Trong bơ chỉ có 9g hàm lượng carbs và rất nhiều chất xơ có trong trái bơ. Trong 1 trái bơ có chứa 21g chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu, LDL, đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch.
Công dụng của bơ
Dưới đây là một số công dụng của quả bơ mà bạn có thể tham khảo:
Duy trì cân nặng
Một nghiên cứu đã kiểm tra mô hình dinh dưỡng của người Mỹ và nhận thấy người ăn bơ ít mắc hội chứng chuyển hóa. Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và trọng lượng cơ thể thấp hơn so với người không ăn bơ.
Cũng có nghiên cứu lớn khác khả khác cân nặng và tỉ lệ ăn bơ của người tham gia từ 4 - 11 năm. Những người thường xuyên ăn bơ giảm béo phì, thừa cân và tăng cân hơn so với nhóm người không ăn.
Công dụng của trái bơ còn ở số lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào mà nó sở hữu. Có tác dụng điều chỉnh quá trình oxy hóa chất béo, bảo vệ tim mạch, giảm thèm ăn, chuyển hóa năng lượng. Điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol xấu và duy trì cân nặng của cơ thể.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người béo phì và thừa cân khi ăn 1 quả bơ mỗi ngày trong 3 tháng hơn. Giúp giảm mỡ bụng, có lợi cho việc phân phối chất béo trên cơ thể và duy trì độ nhạy insulin. Vì vậy người ăn bơ thường duy trì được cân nặng ổn định và chỉ số tim mạch cũng tốt hơn.
Xem thêm: Ăn bơ có tốt cho tóc không ?
No lâu hơn
Nghiên cứu năm 2019, cho thấy chất xơ và chất béo trong bơ giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, làm rỗng dạ dày. Nó còn làm thay đổi các hormone đường ruột nên khi ăn bơ bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.
Công dụng quả bơ giúp giảm thèm ăn, giảm năng nhượng nhập hàng ngày nên nó trở thành thực phẩm giúp giảm cân.
Hỗ trợ bệnh ung thư
Folate trong quả bơ giúp giảm một số bệnh ung thư như dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, cổ tử cung, ruột kết, tuyến tụy,.. Công dụng trái bơ còn do có chứa nhiều phytochemical giúp ức chế tế bào tiền ung thư, tế bào ung thư. Sinh trưởng các tế bào Lympho tiêu diệt các tế bào khối u bên trong cơ thể. Carotenoids trong bơ bảo vệ cơ thể khỏe mạnh chống lại sự tiến triển của ung thư.
Xem thêm: 13 Cách làm mặt nạ tóc bằng bơ
Giảm loãng xương và chứng viêm khớp
Chiết xuất dầu từ quả bơ ức chế con đường và một số phân tử liên quan đến viêm khớp, chặn sự thoái hóa của sụn. Kèm theo đó là giảm cứng khớp, giảm đau, giảm phụ thuộc vào thuốc giảm đau, cải thiện chức năng khớp.
Trong bơ có chứa nhiều Vitamin E giảm tổn thương khớp và chống viêm khớp ở giai đoạn đầu viêm khớp. Vitamin K ngăn ngừa loãng xương và làm chậm quá trình mất xương. Đối với mái tóc Vitamin E sẽ ngăn ngừa oxy hóa và cản trở các gốc tự do gây hại cho mái tóc.
Hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm
Vào năm 2019, nhiều nghiên cứu cho thấy bơ giảm sản xuất các hợp chất gây viêm, chống viêm và cải thiện miễn dịch các bệnh mãn tính. Ví dụ như bệnh Alzheimer, đái tháo đường và viêm khớp. Vitamin E có chứa nhiều chất chống oxy hóa hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và chống viêm hiệu quả.
Giảm triệu chứng trầm cảm
Thường xuyên ăn bơ sẽ giúp ngăn tích tụ homocysteine, tăng nồng độ folate trong huyết thanh. Nhờ đó điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, giảm trầm cảm và giảm thèm ăn.
Ngăn ngừa táo bón
Trong nửa quả bơ có chứa 7g chất xơ tăng tần suất đại tiện và duy trì sức khỏe tiêu hóa ở người táo bón và giảm ung thư ruột kết. Vì vậy sau khi ăn xong bạn có thể bổ sung một trái bơ để bổ sung chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Cân bằng huyết áp
Trong 100g bơ chứa 495mg Kali duy trì chức năng cơ bắp và duy trì sức khỏe tim mạch. Công dụng bơ chính là điều chỉnh khả năng giữ nước trong cơ thể giúp điều chỉnh huyết áp cân bằng. Kali còn điều chỉnh cân bằng điện giải giúp nhịp tim ổn định, khỏe mạnh do dẫn truyền tín hiệu điện trong tim.
Xem thêm: Ủ tóc bằng bơ có tác dụng gì
Giảm viêm và giảm cholesterol
Axit Oleic là chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp giảm phát triển bệnh tim và giảm viêm. Nhờ ổn định mảng bám và cải thiện quá trình xơ vữa động mạch.
Theo 1 đánh giá của 10 nghiên cứu, tiêu thụ bơ giúp giảm tổn cholesterol trung bình còn 18,8mg/dl. Triglyceride còn 27,2mg/dl và cholesterol LDL còn 16,5mg/dl so với ban đầu. Phytosterol hòa tan trong chất béo trong bơ nhiều hơn 20 lần so với các trái cây khác, đem lại lợi ích tích cực cho sức khỏe tim mạch.
Bảo vệ các mô trong mắt
Một công dụng của bơ nữa chính là bảo vệ mô mắt khỏi tác hại của tia UV nhờ Zeaxanthin và Lutein. Ngoài ra còn ngăn ngừa một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Ngăn dị tật bẩm sinh ở thai kỳ
Trong bơ có chứa 10% lượng Folate cần hàng ngày cho phụ nữ mang thai trong việc hình thành mô mới và tế bào. Rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và tăng khối lượng hồng cầu trong cơ thể. Xây dựng chế độ ăn uống bổ sung bơ sẽ giúp thai phụ giảm sinh non, sinh con nhẹ cân, khuyết tật ống thần kinh và dị tật tim.
Xem thêm: 20 Trái cây tốt cho tóc giúp tóc phát triển và dày đẹp
Kết luận
Qua bài viết trên Tinh Nhiên đã giới thiệu đến bạn những công dụng của bơ và dinh dưỡng của quả bơ. Vì vậy hãy bổ sung 1 quả bơ vào thực phẩm hàng ngày giúp ngăn ngừa nhiều bệnh không mong muốn. Nhờ đó cơ thể khỏe mạnh hơn, thư giãn và dễ chịu hơn.
TINH NHIÊN - Nơi cung cấp các sản phẩm thuần túy từ thiên nhiên, với phương châm đem lại cho khách hàng những sản phẩm từ thảo mộc chất lượng, an toàn và hiệu quả cao.